0912 236 774

Thứ Hai , 2 Tháng Mười 2023

Bắt buộc áp dụng chữ ký số khai báo hải quan

Bắt buộc áp dụng chữ ký số khai báo hải quan

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính dự kiến từ quí 3 hoặc 4 năm nay [2013] sẽ bắt buộc doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trong khai báo hải quan điện tử (HQĐT) cũng như người khai phải có chứng chỉ đã qua đào tạo.

Đây là thông tin được ông Phan Bình Tuy, Phó trưởng phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TPHCM cho biết tại buổi họp báo của đơn vị này diễn ra chiều ngày 20-3.

Theo ông Tuy, quy định sử dụng chữ ký số và người khai hải quan phải có chứng chỉ đã qua đào tạo được cơ quan quản lý xác định tại Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 196/2012/TT-BTC.

Theo đó, doanh nghiệp thực hiện quy trình thủ tục HQĐT theo Nghị định 87 phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, trong đó có yêu cầu về chữ ký số.

Bên cạnh đó, người khai hải quan phải được đào tạo qua các cơ sở đào tạo và có khả năng sử dụng thành thạo hệ thống khai HQĐT.

Theo các văn bản kể trên, quy định này bắt đầu có hiệu lực từ 1-1-2013. Tuy nhiên, do thời gian từ thời điểm ban hành quy định đến thời điểm có hiệu lực tương đối ngắn, doanh nghiệp không chuẩn bị kịp nên Tổng cục Hải quan đã có thông báo chưa bắt buộc áp dụng ngay mà cho phép doanh nghiệp chuyển đổi từ từ.

Mới đây, Tổng cục Hải quan bàn bạc và dự kiến, từ quí 3 hoặc quí 4 năm nay [2013] sẽ chính thức áp dụng bắt buộc hai quy định kể trên.

Theo ông Tuy, sau thời điểm kể trên, cơ quan quản lý sẽ có những phương án kiểm soát đối với doanh nghiệp. Trong đó, sẽ thu hồi tài khoản khai báo HQĐT (user name và passworl) để chuyển đổi sang chữ ký số.

Bên cạnh đó, người khai hải quan phải trình chứng chỉ đào tạo để được thực hiện nghiệp vụ. Nếu không có, bắt buộc doanh nghiệp phải qua đại lý hải quan. Ở thời điểm hiện tại, số lượng đại lý hải quan đang hoạt động trên địa bàn TPHCM khoảng 60 đơn vị.

Cũng theo ông Tuy, hiện có rất nhiều cơ sở đào tạo nên doanh nghiệp có thể dễ dàng đi học. Trong đó, tại TPHCM có ba cơ sở đào tạo là Trường Đại học Tài chính và Marketing, Cao đẳng Tài chính Hải quan (trường công) và Cao đẳng Việt Mỹ (trường tư). Thời gian học là 3 tháng với 12 môn học.

Ngoài ra, hiện tại cũng có rất nhiều cơ sở đào tạo đang chuẩn bị được mở trên cơ sở được Bộ Giáo dục cấp giấy phép và Tổng cục Hải quan thông qua chương trình đào tạo.

Bắt buộc áp dụng chữ ký số khai báo hải quan
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*